UNITED STATES

UNITED STATES

America เป็นประเทศที่มีขนาดกว้างใหญ่ และด้วยความที่กว้างใหญ่นี้เลยเป็นประเทศที่รวบรวมวัฒนธรรมเชื้อชาติของคนหลายกลุ่มเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ อาจจะไม่ได้ไปเที่ยวทั่วอเมริกาได้ทั้งหมดในแต่ละทริปที่เดินทาง ดังนั้นเรามาเริ่มท่องเที่ยวที่ California หรือรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอย่างที่รู้กันที่นี่เป็นรัฐที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ และมีประชากรอยู่มากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ในรัฐนี้จะมีคนหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็มีเมืองที่เราคุ้นๆ หูกันดีอยู่ค่อนข้างเยอะ เช่น ลอสแอนเจลิส แซคราแมนโต (เมืองหลวงของรัฐ) แซนดีเอโก ซานฟรานซิสโก แซนโฮเซ เราไปเริ่มกันทีละเมืองเลยดีกว่าค่ะ

San Francisco รัฐแคลิฟอร์เนีย

ซานฟรานซิสโกมีลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเขา และมีชายฝั่งติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก สัญลักษณ์ที่ขึ้นชื่อของเมืองซานฟรานซิสโกเริ่มต้นที่นี่เลยค่ะ สะพาน โกลเดนเกต (Golden Gate Bridge) เป็นสัญลักษณ์ของมหานครแห่งนี้กันค่ะว่ามีความพิเศษยังไงกันบ้าง สะพานแห่งนี้ไม่ใช่แค่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไปโดยปริยาย เจ้าตัวสะพานนี้ มีลักษณะเป็นสะพานแขวนขนาดใหญ่ สีส้มตั้งตระหง่านทอดข้ามอ่าวซานฟรานซิสโก เป็นสะพานแขวนที่เชื่อมระหว่างเมืองมาริน เคาน์ตี้ (Marin County) รัฐแคริฟอร์เนีย และอ่าวซานฟรานซิสโก (San Francisco Bay) ทุกคนคงเคยเห็นกันมาแล้วตามภาพถ่าย และในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายๆ  เรื่องที่มาแสดงกันตรงสะพานแห่งนี้ ทั้งยัง มีชื่อเสียงในเรื่องของความยิ่งใหญ่อลังการ ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นหนึ่งในลิสต์ของนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาที่ทุกคนต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองค่ะ และคงไม่มีใครพลาดที่จะถ่ายรูปกับสะพานแห่งนี้ไว้เป็นที่ระลึก เก็บไว้ไปอวดเพื่อนๆๆ ว่ามาถึง San Francisco แล้ว!

Fishermans Wharf and Pier 39

Fisherman’s Wharf เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งนึงค่ะ เพราะหลายคนจะคุ้นตากับสถานที่แห่งนี้บนโปสการ์ดต่างๆ แต่ที่ขาดไม่ได้คงจะเป็นร้านอาหารทะเล ที่ตั้งเรียงรายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทานกันอย่างละลานตาค่ะ ซึ่งที่นี่ก็อยู่บริเวณเดียวกับ Pier 39 และ Pier 39  เป็นแหล่งการค้าที่ค่อนข้างคึกคักอยู่ริมทะเล เมื่อใครที่มาที่นี่ก็จะนึกถึงเจ้าฝูงสิงโตทะเลที่มานอนอาบแดดดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หรือมาเดินถ่ายรูปก็จะได้บรรยากาศ ชิลๆ ไปอีกแบบนะคะ ถนนวุ่นวายของ Fisherman’s Wharf มีคนมากมายด้วยเหตุผลที่ดี สถานดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มักเห็นบนโพสต์การ์ดส่วนใหญ่ของซานฟรานซิสโกอยู่ในย่านมีเอกลักษณ์นี้ ถ้าคุณต้องการเยี่ยมชนงานออกร้านรื่นเริงของ Pier 39 การชิมช็อกโกแลตรสชาตินุ่มของ Ghirardelli และการนั่งเคเบิ้ลคาร์คือสิ่งที่คุณอยากทำ คุณสามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมานี้ใน Fisherman’s Wharf รอบๆ ท่าเรือ มีบ้านริมเขาและวิวสวยงามของ Golden Gate Bridge และคุกขึ้นชื่อของซานฟรานซิสโกที่ชื่อ  Alcatraz ใครมีแพลนไปอเมริกาอย่าลืมไปลิ้มลองกันด้วยนะค่ะ

Los Angeles Hollywood Hills 

ลอสแอนเจลิสได้เป็นที่รู้จักในฐานะเป็นที่ตั้งของเจ้าตัวหนังสือภาษาอังกฤษคำว่า ฮอลลีวูด ที่เรียกกันว่า Hollywood Sign ตั้งอยู่บนภูเขาลีในฮอลลีวูดฮิลล์บนเขตพื้นที่ของเทือกเขาซานตาโมนิก้าหนึ่งที่ที่นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางไปจะไม่พลาดที่จะต้องถ่ายรูปโดยมีฉากหลังเป็นHolly wood แม้กระทั่งในภาพยนตร์หรือซีรีย์ต่างๆยังใช้เป็นสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์ขึ้นชื่อหลายเรื่องที่เราคงจะคุ้นหน้า คุ้นตากันดี  และทั้งยังเป็นหมู่บ้านที่อยู่อาศัยกับสถานะคนดัง Hollywood Hills มีสัญญาณเป็นเอกลักษณ์ที่ต้องไต่เขาขึ้นไปบ้านสวยทรงเกียรติ์ของ Hollywood Hills มีเฉลียงส่วนตัวและศาลาริมสระว่ายน้ำ เมื่อบรรไดขึ้นบ้านคนดังกลายเป็นจุดหมายถัดไปของทัวร์ชมดารา นักดนตรี นักแสดงและศิลปินที่กำลังจะดังเล่นอยู่ริม Franklin Avenue ซึ่งเป็นถนนในย่านนี้สำหรับคนรักสนุกร่าเริง ไม่ว่าคุณจะไต่เขาหรือไต่เสร็จแล้ว คุณจะพบความยิ่งใหญ่ เดินขึ้นไปบนทางเดินธรรมชาติไปถึงป้ายฮอลลีวูดหรือไปหาวีไอพีริม Walk of Fame ของฮอลลีวูดที่อยู่ใกล้เคียง

Beverly Hills

ไปต่อกันที่ย่านที่เรียกว่าเป็นย่านที่พักของเหล่ามหาเศรษฐีและคนดังคือที่ Beverly Hills เพราะราคาที่พักที่นี่ คนธรรมดาอย่างเราๆ อาจจะแตะต้องยากสักหน่อยนะคะ เบเวอร์รี่ฮิลส์ล  Rodeo Drive ห้องโถงกว้างใหญ่ และร้านกาแฟหรูหราในบริเวณใกล้เคียงที่ดังที่สุดแห่งหนึ่งของลอสแอนเจลิส และเป็นจุดหมายที่คุ้นเคยกันดีในลอสแอนเจลิสที่ซึ่งเหล่าคนดังให้ความนิยมมากกว่าเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างเบล แอร์และเวสต์ฮอลลีวูด ห่างจากร้านค้าดีไซเนอร์และร้านกาแฟหรูหราบนโรดีโอไดรฟ์ที่มีชื่อเสียงคฤหาสน์รูปแบบเฉพาะตัวซ่อนอยู่ในภูเขาเพื่อป้องกันปาปารัซซี่ ทุกสิ่งในเบเวอร์ลีฮิลส์มีราคา ดังนั้นโปรดขออนุมัติวงเงินกับบริษัทบัตรเครดิตของคุณเมื่อมาถึงที่นี่ด้วย 555

Venice Beach

เวนิส บีช ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของแอลเอ เป็นชายหาดที่ถูกปกคลุมไปด้วยแสงอาทิตย์อันสดใส และสามารถทิ้งตัวลงนอนริมชายหาดได้อย่างสงบสุข ชายหาดนี้เป็นที่จุดที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักโต้คลื่นและผู้ที่ชอบแสงแดด ความสวยสดงดงามของริมหาด ที่ ๆ จะทำให้คุณเดินทอดอารมณ์ได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ ที่เวนิส บีช ก็ยังมีกิจกรรมตามริมทางเดินชายหาดมากมาย เช่น ดูลายมือ ระบำหน้าท้อง มายากลคนกินไฟ และที่โปรดปรานของหนุ่ม ๆ เลยคือ สาว ๆ สวมบิกินี่เล่นสเก็ตไปตามทางเดินของหาดนี้อย่างคับคั่งและยังเป็นที่นัดพบปะสังสรรค์ ของวัยรุ่น คู่รักที่มาเดินเล่นแถวหาดนี้

Museum of Art – LACMA

มิวเซียมอาร์ต Los Angeles County Museum of Art ของ LA เอง ไฮไลท์หลักของที่นี่คือ งานศิลปะด้านหน้า ยกหิน โคมไฟ หรือเรียกอีกอย่างว่า Urban Light  และแน่นอนว่าใครมาที่นี่ ก็ต้องแวะชม Urban Light ซึ่งถือเป็นเครื่องหมายการค้าของ LACMA เลยก็ว่าได้

Arizona รัฐแอริโซน่า

เป็นรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยพื้นที่กว่า 295,234 ตารางกิโลเมตรทำให้รัฐแห่งนี้เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศ โดยภูมิประเทศส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นทะเลทราย มีฝนตกไม่บ่อยนัก และมีเพียง 0.35% ของพื้นที่เท่านั้นที่ปกคลุมด้วยผืนน้ำ จึงทำให้มีอากาศค่อนข้างร้อนและแห้งแล้ง โดยเฉพาะทางตอนใต้ของรัฐซึ่งมีสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้ว และแอริโซนายังมีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 14 จาก 50 รัฐ โดยจากผลสำรวจเมื่อปี 2010 พบกว่ามีประชากรมากถึง 6,392,017 คน   โดยที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวผิวขาว ฟีนิกซ์ (Phoenix) เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางทางการเมือง วัฒนธรรม เศรษฐกิจ หุ้น เทคโนโลยี และการคมนาคมและยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐอีกด้วย เมืองฟีนิกซ์ยังได้รับฉายาว่า “หุบเขาแห่งพระอาทิตย์” (Valley of the Sun) เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายและรายล้อมด้วยภูเขาในทุกด้าน

รัฐแอริโซนาถือเป็นรัฐที่มีความเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอันอับสองรองจากรัฐยูทาห์ (Utah) แต่กลับมีค่าครองชีพต่ำ จึงเป็นจุดหมายปลายทางของวัยเกษียณและเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยรัฐถึง 3 แห่ง ได้แก่ University of Arizona, Arizona State University และ Northern Arizona University รวมถึงมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยเอกชนอีกกว่า 26 แห่ง

สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจของรัฐนี้ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองของภาคตะวันตกเฉียงใต้ เพลิดเพลินไปกับงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมของชนพื้นเมืองอเมริกันแต่ทว่าแวดล้อมด้วยบรรยากาศเมืองที่ทันสมัย สะดวกสบาย และกว้างขวาง และยังอาจจะใช้เวลาไปกับการเที่ยวชมภูมิประเทศอันงดงามตระการตา ณ อุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง เที่ยวชมแกรนด์แคนยอนอันเลื่องชื่อ หรือแม่น้ำโคโลราโดอันเป็นประติมากรรมแห่งธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่

ครั้งหน้าเดี๋ยวเราจะไปรัฐอื่นๆของอเมริกาบ้างนะคะ แต่จะเป็นรัฐอะไรขอไปเลือกก่อนนะคะ ^^