7 ประเทศที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว หากได้รับวัคซีนโควิดแล้ว

7 ประเทศที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว หากได้รับวัคซีนโควิดแล้ว

สามารถยื่นใบรับรองวัคซีนพร้อมพาสปอร์ตแล้วเที่ยวได้เลย

เชื่อว่าทำให้คนรักการเดินทางทั้งหลายเริ่มเห็นแสงแห่งความหวังส่องลงมารำไรๆ หลังจากที่เก็บตัวอยู่ในประเทศของตนเป็นเวลาร่วมปี เพราะถ้าวัคซีนช่วยหยุดการแพร่เชื้อได้จริงแบบนี้ ก็อาจเท่ากับว่าพวกเราจะสามารถเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้แบบสบายใจขึ้นมาแล้วสำหรับคนที่เสพติดการเที่ยว
ตอนนี้จึงมีบางประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยวให้สามารถบินมาได้แบบไม่ต้องกักตัว โดยคนเหล่านั้นต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด 19 มาก่อนแล้วตามข้อกำหนดของประเทศนั้นๆ ส่วนจะมีประเทศไหนบ้างที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว เรามาดูกันค่ะ

1. สาธารณรัฐโปแลนด์

สำหรับคนที่อยากเดินทางไปเที่ยวโปแลนด์แบบไม่ต้องกักตัว รัฐบาลประเทศโปแลนด์ ประกาศว่า จำเป็นต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และวันที่เข้ามาประเทศต้องห่างจากวันที่ฉีดวัคซีนเข็มล่าสุดอย่างต่ำ 10 วัน ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเปิดรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศหรือไม่ หรืออาจต้อนรับเฉพาะผู้ที่มาจากกลุ่มประเทศในโซนยุโรปเท่านั้น

 

2.ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิกซึ่งอยู่ในโซนยุโรปเหนือ โดยรัฐบาลของประเทศมีการประกาศว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไม่จำเป็นต้องกักตัว หากมีหลักฐานว่าเคยเป็นโควิดมาก่อนและหายดีแล้ว หรือต้องได้รับวัคซีนจนครบโดสแล้วก่อนมาท่องเที่ยว ซึ่งหลักฐานเกี่ยวกับวัคซีนจำเป็นต้องมีรายละเอียดและที่มาที่ไปอย่างครบถ้วนด้วย โดยข้อกำหนดนี้จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป

 

3.ประเทศไซปรัส

เป็นประเทศเกาะในแถบเมดิเตอเรเนียนอย่าง มีการประกาศ แล้วว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศที่กำหนดเท่านั้น ให้สามารถเดินทางมาได้โดยไม่ต้องกักตัวหรือเข้ารับการตรวจโรค ซึ่งแน่นอนว่าต้องยื่นหลักฐานก่อนว่าเคยฉีดวัคซีนโควิดมาแล้ว และข้อกำหนดนี้จะเริ่มใช้ในเดือนมีนาคม 2564 นี้เป็นต้นไป

 

4. สาธารณรัฐเซเชลส์

เป็นหมู่เกาะที่อยู่รวมกันเป็นประเทศหนึ่งในโซนแอฟริกา มีเมืองหลงชื่อ วิคตอเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก ประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่องการเที่ยวชมเกาะ ชายหาด และธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ อีกทั้งเปิดรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศทั่วโลกอีกด้วย
มีข้อแม้เพียงไม่กี่อย่างคือ ต้องมีหลักฐานว่าเคยได้รับวัคซีนมาแล้ว ซึ่งวันที่เข้าประเทศต้องห่างจากวันที่ฉีดวัคซีนเข็มที่สองอย่างน้อย 14 วัน และต้องมีผลการตรวจโควิดที่ไม่เกิน 72 ชั่วโมงยื่นให้เจ้าหน้าที่ด้วย เปิดรับนักท่องเที่ยวทุกชาติ

 

5. ประเทศจอร์เจีย

ประเทศที่มีความน่าสนใจสุดๆ เนื่องจากตั้งอยู่บนจุดตัดของทวีปเอเชียและยุโรป แต่ถึงอย่างนั้นก็มีกลิ่นอายความเป็นเมืองยุโรปอยู่มาก สถาปัตยกรรมก็สวยงาม และเป็นอีกจุดหมายของนักท่องเที่ยว และบล็อกเกอร์ โดยกระทรวงการต่างประเทศของจอร์เจียได้ประกาศเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เองว่า จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศ ให้สามารถเดินทางมาได้แบบไม่ต้องกักตัว ตราบใดที่มีหลักฐานและใบรับรองการฉีดวัคซีนแล้ว

 

6. สาธารณรัฐเลบานอน

ประเทศที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมของชาวอาหรับ และมีทั้งความเก่า-ใหม่ผสมผสานกันอยู่อย่างลงตัว โดยล่าสุดรัฐบาลของเลบานอนได้ ประกาศว่า จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาได้ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป โดยผู้ที่เดินทางมาต้องยื่นหลักฐานการรับวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ จึงจะละเว้นการกักตัวได้ รวมถึงต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบ ซึ่งต้องทำการตรวจก่อน 96 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องมาเลบานอนเท่านั้น รวมถึงจะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อมาถึงสนามบินด้วย

 

7. ประเทศโรมาเนีย 

เป็นประเทศที่นักเดินทางเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นเมื่อช่วงก่อนเกิดโรคระบาด เพราะมีธรรมชาติที่สวยงามและสงบ แต่เมื่อต้องมีมาตรการเพื่อความปลอดภัยบ้างจึงบังคับให้นักเดินทางจำเป็นต้องกักตัว 14 วันเพื่อดูอาการ ทว่าตอนนี้มีข้อกำหนดใหม่ออกมาเกี่ยวกับผู้ที่ได้รับวัคซีนจนครบโดส ถ้าหากแสดงหลักฐานได้ก็ไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ไม่กี่ข้อคือ จำเป็นต้องรอ 10 วันหลังได้รับวัคซีนโดสสุดท้ายก่อนจึงเข้าประเทศได้ และ ณ ตอนนี้ต้อนรับเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนภายในสหภาพยุโรปเท่านั้น